Chủ nhật, 28/04/2024

Tổng số trong tuần: 784

Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024 của UBND tỉnh Bắc Giang

Thực hiện Quyết định số 1764/QĐ-TTg ngày 31/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. Kế hoạch số 117-KH/TU ngày 01/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ngày 21/3/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 513/QĐ-UBND Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024.

Trong đó nhấn mạnh Công tác THTK, CLP năm 2024 cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2024; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt khoảng 14,5%;

2. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách; thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế. Dành nguồn lực để thực hiện việc cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội theo các Nghị quyết số 27-NQ/TW và Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII).  Quán triệt công tác công khai, minh bạch và yêu cầu THTK, CLP theo Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội ngay từ khâu xác định nhiệm vụ, đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ thống nhất từ khâu lập dự toán đến triển khai phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, hạn chế tối đa việc hủy dự toán và chuyển nguồn sang năm sau.

3. Tập trung triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án trọng điểm, các công trình cấp thiết coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2024.

4. Tăng cường quản lý, khai thác, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản đảm bảo nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất.

5. Đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Đẩy mạnh cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn; nâng cao hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

6. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất. Duy trì thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

7. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cán bộ, công chức, viên chức trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, giải pháp về THTK, CLP. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra về THTK, CLP gắn với cơ chế khen thưởng, kỷ luật kịp thời nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và tổ chức thực hiện ở các cơ quan, đơn vị.

Đồng thời cũng đưa ra 5 nhóm giải pháp để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024.

Chi tiết Quyết định số 513/QĐ-UBND tại đây.

Thanh Mai