Từ ngày 01/12/2014 các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức kê khai, niêm yết giá cước vận tải

Từ ngày 01/12/2014 sẽ áp dụng quy định mới về kê khai, niêm yết giá cước vận tải bằng xe ô tô; giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ theo Thông tư liên tịch 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT. Theo đó, Thông tư liên tịch có một số điểm đáng chú ý:

Về kê khai giá cước vận tải bằng ô tô: Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe buýt tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký kê khai giá cước.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, trong trường hợp cần thiết, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh bổ sung dịch vụ kinh doanh vận tải thực hiện kê khai giá; đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo danh sách các đơn vị thực hiện kê khai giá trên địa bàn địa phương.

Thời điểm kê khai giá:

Đơn vị thực hiện kê khai giá với cơ quan có thẩm quyền ít nhất 05 (năm) ngày làm việc trước khi thực hiện theo giá kê khai.

Kê khai giá lần đầu được thực hiện khi đơn vị bắt đầu tham gia kinh doanh hoặc lần đầu thực hiện kê khai giá theo quy định tại Thông tư này.

Kê khai lại giá được thực hiện khi đơn vị điều chỉnh tăng, giảm vượt mức 3% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó do các yếu tố hình thành giá thay đổi. Trường hợp tổng điều chỉnh tăng, giảm giá trong phạm vi 3% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó, đơn vị không phải thực hiện kê khai lại, nhưng phải gửi thông báo bằng văn bản về mức giá điều chỉnh cho cơ quan tiếp nhận văn bản kê khai giá trước khi áp dụng giá mới.

Về Niêm yết giá cước vận tải bằng ô tô: Tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện niêm yết giá theo quy định và không được thu cao hơn giá cước niêm yết. Trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ký hợp đồng ủy thác cho đơn vị kinh doanh dịch vụ bến xe (hoặc đại lý bán vé) bán vé cho hành khách đi xe của đơn vị mình thì đơn vị kinh doanh dịch vụ bến xe (hoặc đại lý bán vé) phải thực hiện niêm yết giá vé tại bến xe (hoặc đại lý bán vé) và niêm yết tại quầy bán vé của tuyến do bến xe (hoặc đại lý bán vé) nhận ủy thác.

Ngoài ra, Thông tư quy định danh mục giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ chẳng hạn như dịch vụ tại bến xe ô tô, dịch vụ xe ra, vào bến...

(Nguyễn Thị Huệ)