Thứ bảy, 27/04/2024

Tăng cường phân cấp về thẩm định giá của nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Thực hiện quy định về thẩm định giá nhà nước theo Luật Giá và Nghị định 89/2013/NĐ-CP ngày 6/8/2013. Ngày 30/12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định 803/2016/QĐ-UBND, theo đó, ngày 3/02/2017. Công tác tuyên truyền, triển khai tại các đơn vị, ngành, cấp được quán triệt một cách sâu rộng, về cơ bản các đơn vị chấp hành đúng theo quy định, quy trình, thủ tục và thẩm quyền thẩm định giá. Công tác thẩm định giá nhà nước phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao tính dân chủ, minh bạch, đồng thời, thông qua công tác thẩm định giá nhà nước đã thể hiện vai trò tập trung dân chủ trong quản lý nhà nước đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Tính từ năm 2017 đến tháng 10 năm 2018, trên địa bàn tỉnh thực hiện thẩm định giá nhà nước theo thẩm quyền khoảng 730 lượt đề nghị thẩm định giá (trong đó Sở tài chính và Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh: 350 lượt, phòng Tài chính 10 huyện, tp: 387 lượt, chưa kể hội đồng thẩm định giá của các đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản thành lập), tổng giá trị đề nghị thẩm định giá: 1.878 tỷ đồng (trong đó thẩm định tài sản, hàng hóa là thiết bị, vật tư y tế khoảng 1.350 tỷ đồng), tổng giá trị sau thẩm định giá: 1.838 tỷ đồng, số kinh phí tiết kiệm được do thẩm định giá: 40 tỷ đồng.

Trên cơ sở theo như phân cấp thẩm định giá hiện nay, số lượng gói thẩm định giá tập trung nhiều về cấp tỉnh, để phù hợp với phân cấp thẩm quyền quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh quy định tại nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND, hơn nữa đến nay, số lượng cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá và được cấp chứng chỉ thẩm định giá tăng (khoảng 400 cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang đã được cấp Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về thẩm định giá), công tác thẩm định giá của Nhà nước đã được các cơ quan, đơn vị nhận thức ngày một tốt hơn. Do vậy, để đảm bảo sự phù hợp với tình hình thực tiễn thực hiện thẩm định giá của nhà nước trên địa bàn tỉnh; đảm bảo cho các cấp, các ngành, các đơn vị chủ động, linh hoạt, dân chủ, công khai hơn trong quá trình mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản có hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị mình, giảm tải số lượng gói thẩm định giá tập trung nhiều về cấp tỉnh, nâng cao trách nhiệm thẩm định giá của Nhà nước tại các cơ quan, đồng thời gắn trách nhiệm thẩm định giá của Nhà nước với việc sử dụng nguồn ngân sách được giao trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản..., ngày 9/11/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND Quy định về thẩm định giá của nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019. Theo đó, phân cấp sâu hơn về thẩm quyền thẩm định giá tài sản của cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố và Hội đồng thẩm định giá của các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh.

(Bảo Uyên)