Thứ sáu, 17/05/2024

Các nội dung truyền thông trọng tâm tháng 5 năm 2024

Căn cứ Chương trình số 2121/CTr-BBT ngày 26/4/2024 của Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh về truyền thông trọng tâm tháng 5 năm 2024.

Sở Tài chính tuyên truyền các nội dung trọng tâm trong tháng 5/2024 như sau:

1. Tuyên truyền việc thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND, Kế hoạch số 22/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

2. Tuyên truyền việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Việc huy động các nguồn lực, triển khai các giải pháp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công sửa chữa, xây mới nhà ở.

3. Tuyên truyền việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; việc đẩy mạnh thực hiện các dự án, nhất là dự án lớn, trọng điểm, các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp, bảo đảm mặt bằng để thu hút đầu tư. Tuyên truyền công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thị xã, thành phố (DDCI). Công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

4. Tuyên truyền công tác sản xuất, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Các hoạt động xúc tiến thương mại, chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ Nhân dân tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vải thiều. Công tác hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án điện; tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng. Tuyên truyền đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản. Tiến độ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh.

5. Tuyên truyền các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt các kỳ thi cuối năm, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2023-2024. Tuyên truyền công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè.

6. Tuyên truyền công tác chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, công tác ra quân huấn luyện quân sự. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là trong dịp nghỉ lễ. Tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 02/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tuyên truyền tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết sớm, kịp thời các vụ việc phát sinh lần đầu ngay từ cơ sở. Công tác đối ngoại, thúc đẩy hoạt động hợp tác, phối hợp, liên kết với các địa phương, đối tác trong và ngoài nước.

7. Tuyên truyền các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh như: Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024),... đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

8. Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo của UBND tỉnh đã thông qua trong tháng 5 năm 2024.

Nguyễn Đức Thắng