Thứ bảy, 18/05/2024

Hoạt động thanh tra trong lĩnh vực Tài chính năm 2021

Views:

Ngày 22/10/2020 Bộ Tài chính ban hành Công văn số 12997/BTC-TTr hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2021. Trong đó, việc thanh tra, kiểm tra tài chính phải bám sát Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khan cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ quản lý của ngành Tài chính, của địa phương, đơn vị đồng thời gắn với việc thực hiện các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng, quản lý, sử dụng tài sản công.

Thanh tra công tác quản lý điều hành Ngân sách Nhà nước đối với các cấp ngân sách cần chú trọng thanh tra việc bố trí, giao dự toán; quản lý, sử dụng và quyết toán các khoản chi ngân sách nhà nước, chú ý cá khaonr chi hỗ trợ từ ngân sách, xác định các khoản chi còn lãng phí, không hiệu quả. Cần kiểm tra, giám sát tất cả các khâu trong quá trình đầu tư, nhất là việc triển khai, thực hiện phân bổ, giải ngân vốn theo chỉ đạo của Chính phủ; tập trung thanh tra các dự án lớn, trọng điểm để kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…Thanh tra việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí thực hiện các chương trình mục tiêu, nguồn kinh phí dự phòng; công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí, hàng hóa cứu trợ, phòng chống thiên tai, các khoản hỗ trợ từ ngân sách Trung ương…

Đối với Thanh tra các Sở Tài chính cần tập trung thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách và nguồn thu sự nghiệp khác; thanh tra công tác quản lý tài chính các chương trình, mục tiêu. Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phí, lệ phí; việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hành hóa, dịch vụ thiết yếu các mặt hàng trong danh mục bình ổn giá trên địa bàn. Chú trọng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn. Các khoản chi hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.