Chủ nhật, 19/05/2024

Hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024

Views:
Font size: A- A A+

Thanh tra Chính phủ ban hành Công văn số 2354/TTCP-KHTH về việc hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024. Theo đó hoạt động thanh tra phải thực hiện đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trình tự, bảo đảm nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội. Tăng cường thanh tra công tác quản lý tài chính nhà nước và thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, công vụ được giao, tập trung vào các ngành, lĩnh vực, địa phương phát sinh nhiều vi phạm, tiêu cực hoặc phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đối với ngành Tài chính cần tập trung thanh tra công tác quản lý và sử dụng Ngân sách nhà nước, nguồn thu phí, lệ phí và các nguồn thu sự nghiệp khác; công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng; Việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính, kế toán và chấp hành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; Thanh tra công tác quản lý tài chính các quỹ tài chính ngoài ngân sách; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhất là lĩnh vực tài chính công; thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề công tác giám định, định giá tài sản. ..

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch thanh tra của tỉnh, bao gồm: Kế hoạch thanh tra của Thanh tra tỉnh, Kế hoạch thanh tra của Thanh tra Sở, Kế hoạch thanh tra của Thanh tra huyện.

Kế hoạch thanh tra cần xử lý chồng chéo, nhất là thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp theo quy định trong Luật Thanh tra năm 2022 và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp./.

Thu Trang