Thứ bảy, 18/05/2024

Kế hoạch Về nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bảo đảm mọi hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời, đúng quy định góp phần kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Sở Tài chính xây dựng Kế hoạch số 21/KH-STC ngày 29/5/2020 về nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tới toàn thể cán bộ, công chức và người lao động của đơn vị để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác đối với các hành vi phạm tội; xây dựng các hòm thư, đường dây nóng về tố giác, tin báo tội phạm.

2. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, đảm bảo mọi thông tin về tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận và xử lý kịp thời.

3. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, đảm bảo mọi tố giác, tin báo về tội phạm phải được phát hiện, tiếp nhận và chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chuyên đề việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố ở địa phương, đơn vị, trong đó, cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm khi để tin báo, tố giác về tội phạm giải quyết không đúng pháp luật, phòng ngừa tiêu cực phát sinh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

4. Duy trì thực hiện nghiêm túc việc trực tiếp công dân định kỳ theo lịch đã thông báo và tiếp đột xuất (nếu có) tại trụ sở tiếp công dân (phòng tiếp công dân của Sở Tài chính). Xác định tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một kênh thông tin quan trọng trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm, cần tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 05/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh, về việc tăng cường nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

5. Quán triệt sâu rộng vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức tiếp công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận mọi tố giác, tin báo về tội phạm để không bỏ lọt tội phạm, góp phần kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

6. Nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, người lao động trong đơn vị.

7. Thực hiện nghiêm việc bảo mật thông tin, bảo vệ, biểu dương người tố giác tội phạm; thực hiện nghiêm yêu cầu, kiến nghị và tạo điều kiện để cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.

Nguyễn Ngọc phương