Thứ tư, 26/06/2024

Kết quả công tác năm 2015 của Thanh tra Tài chính Bắc Giang

Căn cứ theo chỉ đạo của Thanh tra tỉnh, Thanh tra Bộ Tài chính về chuyên môn nghiệp vụ và theo yêu cầu phục vụ công tác quản lý. Năm 2015 Sở Tài chính đã thực hiện xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thanh tra theo Quyết định số 414/QĐ-STC ngày 15/12/2014 của Giám đốc Sở Tài chính Bắc Giang về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2015, tổng số cuộc thanh tra theo kế hoạch là 10 cuộc trong đó 01 ngân sách huyện; 01 ngân sách xã, phường; 08 cuộc quản lý tài chính (03 đơn vị cấp sở và tương đương; 05 đơn vị trực thuộc các Sở).

Thanh tra Tài chính đã triển khai và thực hiện 10/10 cuộc đạt 100% theo Kế hoạch đề ra. Qua công tác thanh tra đã phát hiện sai phạm 2,8 tỷ đồng trong đó kiến nghị thu hồi nộp ngân sách các cấp hơn 2,1 tỷ đồng, kiến nghị khác 0,7 tỷ đồng.

Thanh tra Tài chính cử cán bộ thường xuyên theo dõi, đôn đốc các quyết định, kết luận đã có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-TTCP. Đến nay các đơn vị đã thực hiện 2,6/2,8 tỷ đồng, đạt 91,9%.

Cùng với việc triển khai thanh tra theo kế hoạch, Thanh tra Tài chính cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra đột xuất thanh tra công tác nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Tân Yên, Việt Yên, Sơn Động, Yên Dũng theo yêu cầu của UBND tỉnh và ban hành 01 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán do Cục thuế tỉnh Bắc Giang chuyển hồ sơ.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm 2015 đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính không nhiều, chủ yếu là đơn đề nghị hỏi chế độ chính sách về lĩnh vực tài chính. Sở Tài chính đã phân công cán bộ phụ trách theo dõi và giải quyết kịp thời không có đơn thư tồn đọng. Trong năm 2015 Sở Tài chính nhận được 19 đơn, tăng so với cùng kỳ năm 2014 là 06 đơn, trong đó 02 đơn đề nghị thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính. Các phòng chức năng của Sở đã tiến hành đối thoại, nghiên cứu, và trả lời công dân tại công văn số 283/STC-PG ngày 10/3/2015. Đối với đơn không thuộc thẩm quyền Sở Tài chính đã chuyển đơn cho các cơ quan có thẩm quyền để xem xét trả lời công dân theo quy định.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua có một số đơn gửi không đúng thẩm quyền giải quyết; một số đơn đề nghị chưa phù hợp với chế độ chính sách hiện hành dẫn đến khó khăn trong quá trình xem xét, giải quyết.

Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo  năm 2015 cơ bản đã hoàn thành  Kế hoạch đề ra, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đúng nội dung, đảm bảo thời gian và đạt hiệu quả cao theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó uốn nắn, chấn chỉnh nhiều tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, kiên quyết xử lý sai phạm nhằm củng cố kỷ luật tài chính trên địa bàn tỉnh.

(Thu Trang)