Thứ tư, 26/06/2024

Ngành Thanh tra tỉnh Bắc Giang triển khai công tác năm 2019

Ngày 24/1/2019, ngành Thanh tra tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019, với sự tham gia của đại diện thanh tra sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo về kết quả công tác tại Hội nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sơn Hồng cho biết, năm 2018, ngành Thanh tra tỉnh đã bám sát định hướng công tác của Thanh tra Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng cơ quan quản lý cùng cấp. Kế hoạch thanh tra nhìn chung được xây dựng có trọng tâm, trọng điểm và được triển khai theo đúng tiến độ, kế hoạch. Việc theo dõi, kiểm soát và thẩm định các cuộc thanh tra do các sở ngành và các cơ quan thanh tra ban hành đã được quan tâm, chú trọng.

Qua tổng kết, toàn ngành Thanh tra tỉnh đã triển khai 114 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế xã hội tại 282 đơn vị. Bên cạnh đó, 3.053 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được triển khai đối với 4.212 tổ chức, cá nhân.

Kết quả thanh tra phát hiện sai phạm gần 60 tỷ đồng, 130ha đất các loại. Cơ quan thanh tra đã yêu cầu thu hồi về ngân sách Nhà nước 18,6 tỷ đồng, 1,53ha đất. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra đã đề nghị xử lý hành chính đối với 7 tập thể, 179 cá nhân có sai phạm phát hiện qua thanh tra, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc với 6 đối tượng. Bên cạnh đó, toàn ngành đã tổ chức thực hiện 180 kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra với tổng số tiền là 56 tỷ đồng, 120ha đất các loại.

Năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp 7.800 lượt người đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh đề nghị giải quyết 5.178 vụ việc. Tổng số đơn tiếp nhận trên địa bàn là 6.588 đơn. Sau khi phân loại đơn trùng lặp, nặc danh, vượt cấp, không đủ điều kiện xử lý..., các cấp, các ngành đã giải quyết xong 2.610/2.829 đơn thuộc thẩm quyền.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi về Nhà nước 510 triệu đồng, trả lại công dân 762 triệu đồng và 2.800m2 đất, đồng thời xử lý hành chính 24 cá nhân có sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc, 4 đối tượng.

Riêng về kết quả phát hiện, xử lý sai phạm, tham nhũng, qua thanh tra phát hiện sai phạm với số tiền 60 tỷ đồng, 130ha đất các loại. Đã yêu cầu thu hồi về ngân sách Nhà nước 18,6 tỷ đồng, 1,53ha đất. Qua giải quyết tố cáo, cơ quan chức năng đã phát hiện 6 vụ với 7 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng. Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 3 vụ 3 đối tượng, chuyển hồ sơ 3 vụ với 4 đối tượng sang cơ quan điều tra.

Triển khai nhiệm vụ, biện pháp tổ chức thực hiện của ngành Thanh tra tỉnh trong năm 2019, Chánh Thanh tra tỉnh Trương Văn Nam cho biết, thời gian tới, ngành Thanh tra tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nỗ lực triển khai 100% cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngành Thanh tra tỉnh cũng phấn đấu thực hiện xong 90% trở lên các kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Chánh Thanh tra tỉnh nhấn mạnh, ngành Thanh tra tỉnh cần làm tốt công tác nắm tình hình, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài, tiềm ẩn phức tạp, để chỉ đạo xem xét giải quyết kịp thời, không để phát sinh thành điểm nóng. Tham mưu cho cấp uỷ, người đứng đầu gặp gỡ, đối thoại để giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp. Ngành Thanh tra tỉnh tham mưu giải quyết dứt điểm những vụ việc mới phát sinh tại cơ sở, phấn đấu giải quyết xong 90% trở lên các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Phấn đấu thi hành xong trên 85% số quyết định, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, ngành Thanh tra tỉnh tiếp tục tham mưu triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, kết hợp với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng.

Tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Dương Văn Quang đã phát động phong trào thi đua năm 2019 có chủ đề "đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" đối với toàn ngành Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

(Thu Trang, Theo thanhtra.com.vn)