Thứ bảy, 18/05/2024

Total visited in year: 802,772

Tăng cường công tác quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Views:
Font size: A- A A+

Trong thời gian qua, có sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc trong chỉ đạo, thực hiện công tác quyết toán, do đó công tác quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều đơn vị chủ đầu tư, huyện, thành phố đã tích cực chủ động tháo gỡ vướng mắc, thực hiện quyết toán đúng thời gian quy định. Các công trình hoàn thành được quyết toán kịp thời đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, làm cơ sở để xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản các dự án hoàn thành và tất toán dự án theo quy định, đồng thời làm cơ sở để các cơ quan chức năng kiểm soát tăng cường quản ý thu thuế hoạt động xây dựng đối với các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Kết quả sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 31/12/2018 trên toàn tỉnh đã xử lý dứt điểm các công trình được đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến 2014 còn tồn đọng, chưa được phê duyệt quyết toán.

Tuy nhiên công tác quản lý tài chính đầu tư xây dựng cơ bản và quyết toán dự án hoàn thành vẫn còn một số tồn tại: nhiều đơn vị chủ đầu tư, đặc biệt là các đơn vị chủ đầu tư cấp xã, các đơn vị làm chủ đầu tư một công trình của đơn vị mình sử dụng….năng lực và ý thức trách nhiệm còn hạn chế, khi công trình hoàn thành chưa quyết toán kịp thời, chất lượng hồ sơ quyết toán một số công trình chưa cao, còn sai phạm về trình tự thủ tục đầu tư, ký kết hợp đồng và thanh quyết toán dẫn tới thất thoát vốn đầu tư. UBND một số huyện và một số Sở chủ quản đầu tư chưa có biện pháp xử lý quyết liệt đối với các đơn vị chủ đầu tư quyết toán chậm. Số lượng công trình hoàn thành chưa quyết toán đúng theo quy định vẫn còn nhiều (đến ngày 31/12/2018 trên địa bàn còn 53 công trình chậm lập báo cáo quyết toán).

Trong thời gian tới, để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý tài chính đầu tư và quyết toán dự án hoàn thành, Sở Tài chính nhận thấy ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh thì các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh  cần có những giải pháp sau

1. Đối với UBND các huyện, thành phố:

- Tăng cường sự chỉ đạo của cấp huyện, thành phố đối với cấp xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác quyết toán vốn đầu tư công trình hoàn thành để hàng năm không còn tồn đọng công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng mà chậm thực hiện quyết toán theo quy định.

- Yêu cầu các xã, các đơn vị chủ đầu tư rà soát và báo cáo các công trình tồn đọng chưa quyết toán để phân loại có biện pháp xử lý dứt điểm.

- Tăng cường tập huấn để nâng cao năng lực quản lý tài chính đầu tư cho các đơn vị chủ đầu tư, cán bộ tài chính các cấp. Trường hợp cần thiết phối hợp với Sở Tài chính và các Sở liên quan tổ chức tập huấn cho các đơn vị.

-Công khai danh sách các nhà thầu vi phạm việc quyết toán hợp đồng và thực hiện việc kiểm tra, thẩm định loại các nhà thầu có trong danh sách vi phạm không được tham gia dự thầu các dự án mới đối với các dự án do cấp huyện, thị xã, thành phố quyết định đầu tư.

- Phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án chậm lập hồ sơ quyết toán công trình hoàn thành theo quy định về thời gian lập Báo cáo quyết toán tại Thông tư 09/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ Tài chính Quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước.

2. Đối với các Sở, ban, ngành:

- Chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư trực thuộc rà soát và báo cáo các công trình hoàn thành chưa quyết toán để có biện pháp xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng chưa quyết toán. Xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền không tiếp tục giao chủ đầu tư các công trình tiếp theo đối với những đơn vị không chấp hành tốt công tác quyết toán dự án hoàn thành.

3. Đối với các đơn vị chủ đầu tư:

- Tập trung xử lý lập hồ sơ báo cáo quyết toán các dự án hoàn thành từ 30/9/2018 trở về trước gửi cơ quan thẩm tra quyết toán, chậm nhất là 31/3/2019. Các công trình còn tồn tại vướng mắc có văn bản gửi Sở Tài chính để tháo gỡ kịp thời.

- Chấp hành đúng các quy định hiện hành về trình tự thủ tục đầu tư XDCB, ký kết hợp đồng và nghiệm thu thanh quyết toán, đặc biệt lưu ý các trường hợp thanh quyết toán vốn đầu tư các công trình trong giai đoạn biến động đột biến về giá vật liệu xây dựng. Nghiêm cấm các trường hợp chủ đầu tư thông đồng với nhà thầu làm thất thoát vốn đầu tư.

- Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng xử phạt các đơn vị chủ đầu tư vi phạm trong quyết toán dự án hoàn thành. Đối với các đơn vị chủ đầu tư đã có văn bản nhắc nhở, đã xử phạt nhưng vẫn còn công trình tồn đọng không lập hồ sơ quyết toán sẽ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiểm điểm và không giao làm chủ đầu tư các công trình tiếp theo.

(Thùy Linh)