Chủ nhật, 28/04/2024

Thẩm quyền phê duyệt danh mục, số lượng và kế hoạch đầu thầu mua sắm thường xuyên

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018, theo đó Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 quy định phân cấp thẩm quyền, quản lý tài sản công tại cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2018. Do vậy, nội dung quy định về thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ và thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong văn bản chỉ đạo số 1279/UBND-KT ngày 13/5/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo thông tư 58/2016/TT-BTC không còn phù hợp với quy định mới. Để đảm bảo nội dung chỉ đạo phù hợp với nội dung phân cấp thẩm quyền, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4299/UBND-KT ngày 7/12/2018 về việc điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 1279/UBND-KT ngày 13/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh làm căn cứ cho các đơn vị tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

1. Thẩm quyền phê duyệt danh mục, số lượng mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ

a) Sở Tài chính thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh mục, số lượng mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đối với tài sản sau:

- Trụ sở làm việc; xe ô tô (theo quy định hiện hành).

- Các loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ có giá mua từ 500 triệu đồng trở lên cho cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh.

- Các loại tài sản có giá mua từ 1 tỷ đồng trở lên trên cho cơ quan, đơn vị thuộc huyện, thành phố.

b) Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc dự toán ngân sách cấp tỉnh (Bên mời thầu mua sắm thường xuyên) quyết định phê duyệt danh mục, số lượng mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đối với tài sản có giá mua dưới 500 triệu đồng.

c) Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định phê duyệt danh mục, số lượng mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đối với tài sản có giá mua dưới 1 tỷ đồng.

2. Thẩm quyền Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ

Căn cứ thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản hàng hóa, dịch vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh phân cấp quy định tại Nghị quyết số 09/2108/NQ-HĐND thì các cơ quan, đơn vị thực hiện phê duyệt hoăc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 6, Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính: Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ở Trung ương; chủ tịch UBND các cấp; thủ trưởng cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản hàng hóa, dịch vụ thì có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền quyết định mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ của cấp mình theo quy định.

(Bảo Uyên)