Thứ hai, 13/05/2024

Hành trình tuổi trẻ bắc giang vì chủ quyền biển, đảo quê hương năm 2024

Nhằm tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, hướng tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ 6; đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước; động viên, cổ vũ quân và dân đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Từ ngày 12-14/4/2024, Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức Hành trình “Tuổi trẻ Bắc Giang vì chủ quyền biển, đảo quê hương” đến với đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng.

Tham dự hành trình có các đại biểu: Đồng chí Thân Trung Kiên – Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, Trưởng đoàn công tác; đồng chí Hoàng Văn Quân – Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN tỉnh, Phó Trưởng Đoàn công tác; đồng chí Bùi Văn Hoàng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, Phó Trưởng Đoàn công tác; đồng chí Giáp Xuân Cảnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Phó Trưởng Đoàn công tác; cùng với 97 thành viên là các anh/chị cán bộ, nguyên cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, Đội, các anh, chị đến từ Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, các hội thành viên, các câu lạc bộ trực thuộc Hội LHTN tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; hiệp hội cửa Việt Nam, hiệp hội khu vực Hà Bắc Lạng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đồng hành cùng hành trình.

Sáng ngày 12/4, Đoàn công tác đã tổ chức Lễ xuất quân tại Quảng trường 3/2, Thành phố Bắc Giang. Sau đó, Đoàn di chuyển đến thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang - được coi là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và Bãi cọc Cao Quỳ. Các di tích gắn liền với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử nước ta từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 13. Buổi chiều ngày 12/4, các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã cùng giao lưu thể thao, tìm hiểu về Thành phố cảng Hải Phòng. Buổi tối cùng ngày, Đoàn công tác được gặp mặt, giao lưu cùng với các đồng chí Thường trực, lãnh đạo các ban chuyên môn của Thành đoàn - Hội LHTN Thành phố Hải Phòng và Tổng đội TNXP Hải Phòng.

Ngày 13/4, Đoàn công tác lên tàu xuất phát từ Cảng Đông Hải và khoảng 13h chiều, Đoàn đã đặt chân lên huyện đảo Bạch Long Vĩ xinh đẹp. Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ, Đền Bạch Long và Chùa Bạch Long Tự; tham quan một số địa điểm như Ngọn hải đăng, Cột điện gió…; động viên thăm hỏi cũng như tìm hiểu thêm về đời sống của chiến sỹ, các bạn thanh niên Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ, bà con nhân dân trên đảo. Tiếp tục các hoạt động, buổi tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hoá huyện đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ “Bạch Long Vỹ trong tôi” với rất nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc, anh bộ đội cụ Hồ, chủ quyền biển đảo do các bạn đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Giang và huyện Bạch Long Vỹ thể hiện. Đặc biệt, chương trình văn nghệ có sự tham gia của nữ ca sĩ trẻ Phùng Khánh Linh – một người con quê hương Bắc Giang.

Sáng ngày 14/4, Đoàn công tác đã trao tặng các phần quà cho chiến sỹ, thanh niên xung phong, bà con nhân dân và các em học sinh trên đảo, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, gồm các hạng mục như: Công trình cải tạo – sửa chữa khu nhà sinh hoạt cộng đồng của thanh thiếu nhi trị giá 153 triệu đồng; 01 chiếc tivi 55 inch; 01 chiếc máy vi tính; 01 chiếc máy lọc nước RO; 3000 C sủi Berocca; 02 tạ mỳ Chũ, bún khô; 40 thùng sữa; 400 quyển vở; 15 thùng sơn… Trong đó, Chi đoàn Sở Tài chính phối hợp cùng Đoàn Cơ sở Giao thông vận tải ủng hộ Tủ sách thiếu nhi trị giá 6 triệu đồng cho Trường Tiểu học – Mầm non Bạch Long Vỹ nhằm lan toả, hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4 cùng với đồ dùng học tập trị giá 1,5 triệu đồng cho các em học sinh.

Đây là hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần yêu nước, tình cảm chân thành “Vì chủ quyền biển, đảo quê hương” của Tuổi trẻ Bắc Giang; đồng thời khích lệ, động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc trên Hòn đảo Bạch Long Vĩ tươi đẹp.

Nguyệt Minh