Thứ hai, 13/05/2024

Quy định về quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan Đảng

Ngày 31/12/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 165/2017/NĐ- CP quy định việc quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Theo Nghị định này, đối tượng áp dụng gồm: Văn phòng Trung ương Đảng; cơ quan của Đảng ở Trung ương là đơn vị dự toán cấp dưới trực thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Văn phòng Tỉnh ủy); cơ quan của Đảng ở tỈnh ủy, thành ủy và Văn phòng huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy các huyện, quân, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tương đương (sau đây goi là Văn phòng huyện ủy) là đơn vị dự toán cấp dưới trực thuộc Văn phòng tỉnh ủy; Văn phòng huyện ủy là đơn vị dự toán thuộc ngân sách nhà nước cấp huyện; đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương và địa phương; tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Nghị định nêu rõ nguồn hình thành tài sản tại cơ quan Đảng và đơn vị sự nghiệp của Đảng gồm: Tài sản đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển giao quyền sở hữu cho Đảng Cộng sản Việt Nam; tài sản được đầu tư xây dựng, mua sắm từ quỹ dự trữ của ngân sách Đảng và các nguồn kinh phí khác cúa Đảng; tài sản do tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, viện trợ, tài trợ và các hình thức chuyển giao quyền sở hữu khác cho Đảng; tài sản được hình thành từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp, vốn vay, vốn huy động, liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Về mua sắm trụ sở làm việc và tài sản khác được áp dụng trong trường hợp cơ quan của Đảng chưa có tài sản, còn thiếu tài sản so với tiêu chuẩn, định mức hoặc tài ản hiện có theo tiêu chuẩn định mức đã đủ điều kiện thanh lý nhưng không có tài sản để giao và không thuộc trường hợp được thuê, khoán kinh phí sử dụng tài sản.

Việc mua sắm tài sản tại cơ quan của Đảng được thực hiện theo phương thức mua sắm tập trung hoặc mua sắm phân tán.

Phương thức mua sắm tập trung được áp dụng bắt buộc đối với tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan của Đảng tại trung ương thực hiện theo danh mục mua sắm tập trung do Chánh Văn phòng Trung ương Đảng ban hành, các cơ quan của Đảng ở địa phương thực hiện theo danh mục mua sắm tập trung do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành đối với trường hợp thực hiện mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước.

Tài sản tại cơ quan của Đảng và đơn vị sự nghiệp của Đảng phải được sử dụng đúng công năng, đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ, được khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định, bảo đảm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng.

Việc thống kê, kế toán, kiểm kê, đánh giá lại tài sản tại cơ quan của Đang thục hiện theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Cơ quan của Đảng trực tiếp được giao quản lý, sử dụng tài sản thực hiện hạch toán và báo cáo đối với tất cả tài sản được giao quản ls, sử dụng theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thống kê.

Nghị định số 165/2017/NĐ-CP tải về.

(Nguyễn Thị Bích Ngọc)