Chủ nhật, 12/05/2024

Thực hiện mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2018

Triển khai công tác mua sắm tập trung tài sản nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2018 theo quy định, ngay từ cuối năm 2017, Sở Tài chính đã ban hành Công văn số 2025/STC-QLGCS ngày 20/12/2017 về việc hướng dẫn thực hiện mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung trên địa bàn tỉnh. Căn cứ hướng dẫn của Sở Tài chính, đến hết ngày 31/01/2018 các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký mua sắm 4.131 đơn vị tài sản với tổng giá trị là 48,3 tỷ đồng.

Trên cơ sở đăng ký mua sắm của các cơ quan, đơn vị, Sở Tài chính đã phân loại tài sản căn cứ vào dự toán mua sắm của các cơ quan, đơn vị và đảm bảo phù hợp với nhu cầu phục vụ công tác. Mỗi chủng loại tài sản được phân chia thành nhiều loại dựa trên cấu hình và giá thành tương ứng để các cơ quan, đơn vị lựa chọn loại tài sản phù hợp với nhu cầu công việc của mình như máy tính để bàn và máy tính xách tay được chia thành 3 loại, máy in được chia thành 13 loại, máy chiếu được chia thành 10 loại, máy scan được chia thành 6 loại, máy photocopy được chia thành 7 loại, máy hủy tài liệu được chia thành 3 loại và điều hòa nhiệt độ được chia thành 10 loại. Sở Tài chính đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt danh mục, số lượng và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gồm03 gói thầu (gồm gói 1: máy tính,  máy in; gói 2: điều hòa nhiệt độ; gói 3: các máy móc, thiết bị còn lại) với hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Đến hết tháng 5, công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản mua sắm tập trung đã kết thúc.

Sở Tài chính và các đơn vị trúng thầu đã ký kết thỏa thuận khung mua sắm tập trung, trong đó có các điều khoản quy định chặt chẽ về chủng loại, thông số kỹ thuật, giá bán hàng hóa, danh sách các đơn vị thụ hưởng tài sản. Thỏa thuận khung cũng có những điều khoản rõ ràng về chế độ bảo hành, bảo đảm bảo hành, bảo đảm thực hiện thỏa thuận khung, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan và quy định xử phạt do vi phạm thỏa thuận khung làm cơ sở pháp lý ràng buộc nhà thầu có trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo chất lượng tài sản và tiến độ cung cấp máy móc, thiết bị cũng như tích cực hơn trong việc bảo hành khi máy móc, thiết bị có trục trặc.

Ngoài ra, năm 2018, Sở Tài chính chỉ thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung một lần cho cả năm. Do vậy, để đảm bảo cung cấp kịp thời máy móc thiết bị cho các cơ quan, đơn vị có phát sinh nhu cầu mua sắm trong năm, Thỏa thuận khung cũng có điều khoản quy định về thay đổi số lượng, nếu số lượng phát sinh nhu cầu mua sắm máy móc, thiết bị không vượt quá 15% số lượng tài sản của Thỏa thuận khung thì Sở Tài chính và đơn vị trúng thầu sẽ ký thỏa thuận khung bổ sung làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị ký hợp đồng mua sắm theo quy định. Thỏa thuận khung cũng cho phép đơn vị trúng thầu được thay đổi dòng sản phẩm trong quá trình cung cấp nếu dòng sản phẩm trong thỏa thuận khung mà nhà sản xuất không sản xuất nữa, nhà thầu không đủ số lượng để cung cấp thì phải thay bằng dòng sản phẩm khác có cấu hình tương đương hoặc cao hơn cấu hình dòng sản phẩm cũ và chứng minh thông tin thay đổi dòng sản phẩm bằng thư xác nhận thay đổi dòng sản phẩm của nhà sản xuất và đơn giá không cao hơn đơn giá đã ký thỏa thuận khung.

Đến nay, các đơn vị trúng thầu đã và đang triển khai lắp đặt, cung cấp máy móc, thiết bị cho các cơ quan, đơn vị đăng ký (từ giữa tháng 5), dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 7/2018.

(Hà Thị Thanh Huyền)